Bệnh viện Chợ Rẫy kỷ niệm 30 năm ghép thận

Ngày 16/03/2023, tại TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ghép thận và Hội thảo khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy.Phát biểu tại sự kiện, GS. TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết “Tại Việt Nam, năm 1992, ca ghép thận đầu tiên đã được các thầy thuốc, y bác sĩ Bệnh viện Quân Y 103 thực hiện cùng sự hỗ trợ của bác chuyên gia người nước ngoài. Sự kiện này đã đánh dấu mốc son phát triển mới của nền y học nước nhà, mở ra cánh cửa hồi sinh cho những bệnh nhân trên bờ sống chết. Tiếp nối theo đó, tháng 12-1992, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ca ghép thận đầu tiên với sự hỗ trợ của các giáo sư đầu ngành như Giáo sư Phạm Mạnh Hùng, Giáo sư Lê Thế Trung, cùng nhiều thầy cô và các chuyên gia khác...


Theo số liệu thống kê từ Trung tâm điều phối quốc gia về hiến và ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị có số lượng người đăng ký hiến tạng nhiều nhất trên cả nước với hơn 50% đơn đăng ký. Bệnh viện cũng đã phối hợp tốt với các cơ quan y tế như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũng như kết hợp với các cơ quan tỉnh khác như Bà Bịa Vũng Tàu, Đồng Nai, … trong những chuyến vận chuyển tạng hiến để cứu người bệnh. Bệnh viện cũng đã phát triển chương trình ghép gan rất tốt, ngay giữa mùa dịch Covid-19 mà không cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia người nước ngoài.”

Nền tảng bền vững cho sự phát triển lâu dài

Trãi qua hơn 30 năm tính từ thời điểm tiến hành ca ghép thận đầu tiên, đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã từng bước xây dựng và phát triển Đơn vị Ghép thận trở thành một trong những trung tâm ghép thận hàng đầu của cả nước. Đặc biệt, ghép thận của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật như: số lượng ghép ngày càng tăng (đến nay đã ghép trên 1.100 trường hợp) với tỷ lệ thành công cao, tương đương với các nước trên thế giới. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng là đơn vị tiên phong triển khai các giải pháp để mở rộng nguồn thận hiến như: ghép thận từ người cho chết não (23/4/2008); từ người cho tim ngừng đập (18/6/2015), ghép đổi chéo người cho (11/01/2017) và ghép không tương hợp nhóm máu ABO (29/12/2021), ...

Nhằm phát triển nguồn thận ghép và tạo sự công bằng trong ghép tạng, Bệnh viện thành lập Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (10/2014). Về mặt kỹ thuật, để nâng cao chất lượng điều trị, Bệnh viện đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới như: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật nội soi có sự hỗ trợ của Robot trong lấy thận, ghép thận đón đầu (trước chạy thận nhân tạo), ghép ở các đối tượng có nguy cơ miễn dịch cao, ... đồng thời xây dựng các quy trình trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân sau ghép.

Về đào tạo, Bệnh viện Chợ Rẫy đã mở các khóa học từ cơ bản đến nâng cao về ghép, tổ chức các hội thảo, hội nghị và các lớp đào tạo liên tục; nhiều bác sĩ tham dự và báo cáo tại các hội nghị trong nước và trên thế giới. Về xây dựng và phát triển đội ngũ kế thừa, Bệnh viện cũng hợp tác với các trung tâm ghép trên thế giới (Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Úc, Mỹ, Tây Ban Nha, ...) để đưa y bác sĩ đi học tập và trao đổi kinh nghiệm. Ngoài ra, Bệnh viện còn hỗ trợ hơn 10 trung tâm trong nước phát triển về ghép thận.

Bày tỏ sự xúc động trước những dấu son của ngành ghép thận, TS. BS. CK2 Nguyễn Tri Trức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trân trọng gửi lời cảm ơn đến Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Bộ Y tế, các ban ngành, đoàn thể đã có những chính sách kịp thời, định hướng, tạo điều kiện, hướng dẫn, hỗ trợ Bệnh viện triển khai và ứng dụng các kỹ thuật mới trong lĩnh vực ghép thận tại Bệnh viện.


Đồng thời, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng gửi lời cám ơn đến các lãnh đạo tiền nhiệm, quý Thầy, Cô – những người đã đặt nền móng cho sự nghiệp ghép tạng nói chung và ghép thận nói riêng, cùng các đồng nghiệp, đơn vị, doanh nghiệp đã chung tay cùng Bệnh viện Chợ Rẫy mang lại những giá trị to lớn và tốt đẹp cho cuộc sống.

Đặc biệt, TS. BS. CK2 Nguyễn Tri Trức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng gửi lời tri ân sâu sắc đến hương linh những người hiến, gia đình người hiến và các bệnh nhân đã tin tưởng, lựa chọn Bệnh viện Chợ Rẫy, bởi chính sự tin tưởng nói trên đã góp phần tạo động lực to lớn cho đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục nỗ lực cho hành trình này – hành trình nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ghép thận nói riêng và bệnh nhân ghép tạng nói chung.Có thể nói, ghép thận là một trong các phương pháp điều trị suy thận mạn giai đoạn cuối hiệu quả, đem lại chất lượng sống cao, thời gian sống kéo dài và chi phí thấp hơn so với các phương pháp điều trị thay thế thận khác. Người bệnh có thể trở lại cuộc sống đời thường và tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội. Chính vì vậy, ghép thận được đánh giá là một trong mười thành tựu vĩ đại của nhân loại ở thế kỷ XX.Cũng nhân sự kiện này, 32 tập thể và 92 cá nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng được Ủy ban Nhân dân TPHCM trao tặng bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc công tác ghép thận trên địa bàn TP.HCM, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP.


Các Tin Khác
WEBSITE LIÊN KẾT
Thu gọn