Ăn nhầm nấm độc cả gia đình nhập viện - 1 người tử vong
Trường hợp thương tâm vừa xảy ra tại một gia đình ở Tây Ninh. Sau khi ăn nấm rừng, 3 thành viên trong gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 người con gái có dấu hiệu bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu. Mặc dù được điều trị tích cực nhưng vì nhiễm độc quá nặng nên người chồng đã tử vong.
Theo thông tin bệnh nhân cung cấp, vào ngày 4/6, người chồng là bệnh nhân C.H.H (sinh năm 1980) vào rừng hái nấm về xào cùng mướp cho vợ và con gái 17 tuổi ăn. Người chồng ăn nhiều nhất, khoảng một nửa phần nấm và mướp, người vợ và con gái ăn phần còn lại. Khoảng 8 -12 giờ sau khi ăn, cả 3 người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần và ngày càng nặng hơn. Đến khoảng 2h sáng hôm sau, 3 người được đưa đến bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Ghi nhận tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, TS BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó khoa Bệnh nhiệt đới bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: ngày 06/06, bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp nhận 3 trường hợp trong một gia đình nghi bị ngộ độc nấm. Người chồng có tình trạng khó thở, suy hô hấp, đặt nội khí quản, bóp bóng nhưng do ngộ độc quá nặng nên đã tử vong tại khoa Cấp cứu. Người vợ và con gái được chuyển lên khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan cấp, men gan rất cao kèm theo rối loạn đông máu. “Chúng tôi nghi ngờ biểu hiện do ngộ độc sau khi ăn nấm. Nấm gì, độc tố nào hiện chưa thể khẳng định được và cần có thêm thời gian để lấy thêm thông tin từ gia đình”. Sau hai ngày điều trị, người con 17 tuổi cải thiện đôi chút nhưng phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu. Người vợ vẫn nguy kịch, rối loạn chức năng gan vẫn diễn tiến xấu, được thực hiện các biện pháp hồi sức như lọc máu, điều trị hỗ trợ gan, có nguy cơ nặng nề hơn và có thể khó qua khỏi.

 

TS BS Thủy Ngân cho biết thêm, đây là lần thứ 2 gia đình đã ăn loại nấm này, lần đầu tiên dùng không sao nên năm nay gia đình tiếp tục dùng nên không lường trước được tình huống xấu xảy ra. Qua trường hợp này, TS BS Thủy Ngân khuyến cáo người dân không nên sử dụng bất cứ loại nấm nào ở rừng về làm thức ăn. Nhiều trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Đặc biệt trong mùa mưa là mùa nhiều loại nấm dễ sinh sôi nhất, nên nếu không phân biệt được, một chút sơ suất có thể nhầm lẫn giữa nấm độc và nấm không độc.

 

 

Thông thường, các trường hợp bị ngộ độc nấm sẽ có diễn biến rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, người dân nếu có các triệu chứng ngộ độc do nấm gây ra, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, nấm rừng không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm. Cho nên, người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm được hái từ rừng nhằm tránh bị ngộ độc.
Các Tin Khác
WEBSITE LIÊN KẾT
Thu gọn