Bệnh viện Chợ Rẫy - Thêm 1 ca ghép tim xuyên Việt khỏe mạnh xuất viện

 

Ngày 9.8.2019, bệnh nhân N.H.Q, sinh năm 1958, ngụ TPHCM, bệnh nhân được ghép tim tại bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não đã được xuất viện. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đi lại, ăn uống gần như bình thường. Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công tại bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não và cũng chính là ca ghép tim “xuyên Việt” thứ 2 được chuyển từ Hà Nội vào thành phố Hồ Chí Minh.Bệnh nhân N.H.Q được bác sĩ kiểm tra sức khỏe…

Chiều thứ bảy ngày 29.6.2019, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, vào lúc 22g, một bác sĩ phẫu thuật viên bệnh viện Chợ Rẫy đã bay ra Hà Nội để phối hợp cùng bệnh viện Việt Đức mổ lấy tim từ một trường hợp hiến tạng chết não và vận chuyển bằng đường hàng  không vào TPHCM. Các công tác chuẩn bị về nhân sự,trang thiết bị, tổ chức phối hợp các bộ phận trong và ngoài ngành y tế...để các giai đoạn diễn ra suôn sẻ ở cả 2 đầu cầu: phẫu thuật lấy đa tạng phía bệnh viện Việt - Đức (tại bệnh viện Việt - Đức sẽ ghép gan, thận) và chuẩn bị ghép tim phía bệnh viện Chợ Rẫy được tiến hành hết sức khẩn trương ngay trong đêm 29/6 và sáng chủ nhật 30/6 nhằm đảm bảo an toàn, thành công cho các cuộc ghép.

Dù rơi vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nhưng toàn bộ ê kíp ghép tim bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng tập hợp đầy đủ, chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành phẫu thuật. Khoảng 16 giờ chủ nhật ngày 30.6.2019, tim được đưa về đến bệnh viện Chợ Rẫy và tiến hành ghép cho bệnh nhân N.H.Q. Ca ghép đã hoàn thành lúc 21g và đến sáng hôm sau thì bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số sinh tồn ổn định. Sau ghép 3 ngày, bệnh nhân N.H.Q đã được rút ống thở và bắt đầu tập luyện các vận động.

PGS.TS Trần Quyết Tiến – Phó Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết “Bệnh nhân N.H. Q được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở 6 năm, bị suy tim và nằm viện nhiều lần, hiện trong tình trạng suy tim rất nặng và đang nằm điều trị suy tim trong một bệnh viện thành phố gần 3 tháng, luôn sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống của bệnh nhân chỉ tính bằng ngày. Vì vậy, việc may mắn có trái tim ghép này đã kịp thời cứu sống bệnh nhân. …và chia sẻ thông tin trước khi xuất viện


Sự thành công của ca ghép tim xuyên Việt từ Bắc vào Nam lần 2 này là kết quả của sự điều hành hiệu quả từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, sự giúp đỡ chuyển giao thành công kỹ thuật  ghép tim từ Bv. Việt - Đức và đã cử phẫu thuật viên trực tiếp hỗ trợ, ekip lấy tim cho và ghép tim ở Bv. Chợ Rẫy luôn trong tinh thần sẵn sàng phẫu thuật...Việc phối hợp chặt chẽ giữa nhiều ngành, ban trong và ngoài Bệnh viện, đặc biệt là bên Công an hỗ trợ cho xe hộ tống tạng hiến về từ sân bay trong giờ cao điểm trong thời gian ngắn nhất, ngành Hàng không có các giải quyết đặc biệt để rút ngắn các thủ tục hành chính".
Là bác sĩ phẫu thuật viên tham gia ghép tim và cũng là người điều phối các ekip lấy, ghép tim tại bệnh viện Chợ Rẫy, PGS TS Trần Quyết Tiến xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những người tham gia vào sự thành công của ca ghép tim xuyên Việt này đồng thời trân trọng cảm ơn những người đã hiến một phần thân thể của mình để cứu sống nhiều bệnh nhân. Đại diện Ban Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình người hiến tim lần này nói riêng và những gia đình đã có người hiến tạng nói chung, vì đã hiến tặng tạng ghép cho những bệnh nhân đang trong lằn ranh sinh tử. Đại diện Ban Lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cũng bày tỏ mong muốn tinh thần cao đẹp này sẽ ngày càng được nhân rộng trong cộng đồng, góp phần mang lại sự sống cho những bệnh nhân không may mắc bệnh nặng.

Đây là ca ghép tim thứ 4 thành công của bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não. Trong đó, có 2 trường hợp ghép từ nguồn tạng chuyển xuyên Việt (từ Hà Nội vào Tp.Hồ Chí Minh) và 1 trường hợp từ bệnh viện đa khoa Đồng Nai, 1 trường hợp tại bệnh viện Chợ Rẫy.


Các Tin Khác