Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) thăm và làm việc tại BV Chợ Rẫy

Ngày 3.6.2020, tại TPHCM, Đoàn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) – do Ngài Akira Shimizu – Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Phát biểu tại sự kiện, thay mặt Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ viên chức bệnh viện Chợ Rẫy – Thầy thuốc ưu tú –BS CK2 Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện bày tỏ niềm vinh dự và gửi lời cảm ơn đến Ngài Akira Shimizu cùng Đoàn đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại đây. Thầy thuốc ưu tú - BS CK2 Nguyễn Tri Thức chia sẻ, JICA không chỉ giúp đỡ bệnh viện Chợ Rẫy về cơ sở vật chất mà còn hỗ trợ về nguồn nhân lực y tế, xây dựng các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn... Đây là 1 trong những yếu tố rất quan trọng giúp nâng cao năng lực của ngành y tế, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe chất lượng cao của người dân Việt Nam. Đặc biệt, bệnh viện Chợ Rẫy cũng là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam được tiếp nhận nguồn tài trợ từ JICA từ năm 1969 và hiện nay, Bệnh viện đang phối hợp cùng JICA để tiến hành dự án xây dựng bệnh viện Chợ Rẫy Việt - Nhật. Đại diện Ban Lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cũng hy vọng, với sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ JICA Nhật Bản và văn phòng đại diện của JICA tại Việt Nam, các dự án này sẽ sớm đi vào hoạt động phục vụ cho ngành y tế Việt Nam.

 


Đáp lời Ban Lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy về các định hướng hợp tác và phát triển cùng JICA – Ngài Akira Shimizu  - Trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam, chia sẻ, trong đại dịch COVID -19 của toàn cầu, chính phủ Nhật Bản rất quan tâm về mô hình phòng chống dịch COVID – 19 của Việt Nam. Khẳng định chính phủ Nhật Bản luôn đánh giá cao thành công của Việt Nam - trong đó có bệnh viện Chợ Rẫy- về công tác phòng chống dịch. 

 

Nhân sự kiện này, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng cho Bệnh viện 2.000 cuốn Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn”. Sổ tay “Quy trình thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn” do khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng các chuyên gia JICA biên soạn. Đây là sản phẩm viện trợ đầu tiên thuộc gói viện trợ từ chính phủ Nhật Bản trị giá 60 triệu yên (tương đương 12 tỷ đồng) cho bệnh viện Chợ Rẫy. Cuốn Sổ tay được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn của Bệnh viện Chợ Rẫy Hữu Nghị Việt – Nhật (Chợ Rẫy 2) và  21 bệnh viện phía Nam thuộc danh sách chỉ đạo tuyến và hỗ trợ của bệnh viện Chợ Rẫy.

Nằm trong khuôn khổ của sự kiện, Đoàn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA – cũng đã đến tham quan một số khoa như khoa Cấp cứu, Trung tâm HECI..
Các Tin Khác