"Cố lên mạch vẫn còn! Mạch vẫn còn!"

"Mạch vẫn còn, mạch vẫn còn”, "Tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực", "Nhanh lên, đặt lại ống nội khí quản" – bác sĩ Đinh Hương Quỳnh (khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định – Trưởng tua trực khoa Hồi sức tích cực ICU - 1A Bệnh viện Hồi sức Covid -19, liên tục ra y lệnh với các đồng nghiệp. Ngay lập tức, những bước chân khẩn trương chạy đến, các y cụ nhanh chóng được từng thành viên trong ekip sử dụng ...Bác sĩ Hương Quỳnh sử dụng ống hút đờm khai thông đường hô hấp và đặt lại nội khí quản cho bệnh nhân đang khó thở…


Đó là nữ bệnh nhân T.A.M, 66 tuổi, thể trạng béo phì, thở máy 100%, lượng oxy trong máu đột ngột giảm buộc êkíp của BS Hương Quỳnh phải rút nội khí quản ra và đặt lại cho bệnh nhân, tránh tình trạng oxy trong máu quá thấp, bệnh nhân sẽ ngưng tim.


Trước đó khoảng 10 phút, bệnh nhân L.T.P (80 tuổi) cũng rơi vào tình trạng nguy kịch do đột ngột ngưng tim. Cả ekip cũng nhanh chóng nhồi tim cho bệnh nhân. Trong gần 30 phút, khi màn hình thể hiện nhịp tim của bệnh nhân đã đập trở lại, bác sĩ Quỳnh Hương cùng mọi người đang sắp xếp lại y cụ thì điều dưỡng báo bệnh nhân A cần được cấp cứu. Lách người qua các đồng nghiệp đang chăm sóc cho bệnh nhân khác, bác sĩ Quỳnh lập tức chạy đến giường bệnh để cấp cứu cho bệnh nhân L.T.P. Sau gần 20 phút giằng co với “tử thần”, nghe tiếng đồng nghiệp nói “Ổn rồi Chị”, bác sĩ Quỳnh hiểu rằng bệnh nhân L.T.P đã qua được cơn nguy kịch.Thoăn thoắt, nhanh nhẹn, di chuyển liên tục đến từng giường bệnh kiểm tra tình trạng của bệnh nhân, vóc dáng nhỏ nhắn không làm khó được nữ bác sĩ đang mang trong lòng trái tim ấm áp, nỗ lực từng giờ từng phút thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của nghề. Tất bật, vội vã với những bệnh nhân cũ và khẩn trương với bệnh nhân mới, có lẽ nhờ vậy mà đêm ở khoa Hồi sức Cấp cứu 1A của bệnh viện Hồi sức Covid -19 không còn dài đăng đẳng với nữ bác sĩ có vóc dáng nhỏ bé này nữa.

Các Tin Khác