Trang chủ  | Facbook  | English  | Góp ý  
 
 
 
Untitled Page

Số người truy cập: 3988100


 


   


Sơ kết 3 tháng chương trình phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ dưới 16 tuổi

 

Sau 3 tháng thực hiện chương trình “Trái tim Hằng Hữu”đã có 38 trẻ được phẫu thuật, sức khỏe hồi phục tốt trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Đây là chương trình “Thiện nguyện từ tâm – Trao tặng sự sống” do Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Nam thực hiện. Chương trình chính thức khởi động vào tháng 9/2015, đến nay vừa tròn 3 tháng.

Trẻ em dưới 16 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh sẽ được hỗ trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật (sau khi trừ bảo hiểm y tế) và một phần chi phí ăn uống, đi lại trong quá trình điều trị. Sau 3 tháng thực hiện chương trình đã có 87 bệnh nhi đăng ký tham gia đến từ 36 tỉnh thành trên khắp cả nước. Trong đó đã có 38 ca đã xuất viện, 9ca đang điều trị tại khoa Phẫu thuật tim. Đồng thời, phía công ty còn tài trợ 2 máy thở cho bệnh viện phục vụ việc điều trị bệnh tim cho trẻ.

 
Nhân viên phòng Công tác xã hội hướng dẫn
người nhà bệnh nhi làm hồ sơ


Trong buổi gặp gỡ sau khi đã mổ tim, Bé Nguyễn Tuấn Kha (11 tuổi, quê ở Tiền Giang) vui mừng khoe: “Hôm nay con khỏe lắm rồi, con có thể vui đùa, chạy nhảy như các bạn khác mà không sợ mệt nữa. Con cảm ơn các bác sĩ, các cô, các bác ở đây đã giúp con được khỏe mạnh như thế này. Con hứa sẽ cố học thật giỏi để không phụ lòng của các cô, các bác đã mổ tim cho con.”

Gia đình bệnh nhi nhận hỗ trợ chi phí ăn uống, đi lại trong quá trình điều trị


Chị Nguyễn Thùy Ngọc Như Hà, mẹ bé Tuấn Kha hạnh phúc nói: “Tôi cứ ngỡ cả đời này sẽ không bao giờ có cơ hội để đưa con đi phẫu thuật tim. Bao lần nhìn con tím tái, thở nặng nhọc lòng đau như cắt nhưng chỉ biết ôm con khóc. May nhờ có chương trình phẫu thuật tim miễn phí của Bệnh viện Chợ Rẫy bé mới được mổ tim. Tôi vô cùng biết ơn các y bác sĩ cùng công ty Đại Nam đã cho con tôi một trái tim khỏe mạnh.”

 
Mẹ con bé Tuấn Kha hạnh phúc sau ca phẫu thuật

Bác sĩ Lê Thành Khánh Vân, phó khoa Phẫu thuật tim cho biết: “Trong số các bệnh nhi đã phẫu thuật tim thành công có 1 trường hợp ứng dụng thành công ECMO trong quá trình điều trị tim bẩm sinh trẻ em. Bệnh nhi là bé T.P.N, sinh năm 2012, ngụ tại Hóc Môn. Bé nhập viện Chợ Rẫy vào ngày 5/10/2015,tình trạng tím môi và đầu chi, tím nhiều khi khóc, chậm phát triển về tinh thần, cân nặng, chiều cao, có bất thường đầu mặt cổ, hở hàm ếch. X-quang phổi cho thấy bóng tim hình chiếc giày. Chẩn đoán bệnh nhi bị tứ chứng Fallot nặng, có hội chứng Di George. Bé đã phẫu thuật tạm thời Blalock–Taussig shunt vào tháng 6/2013 tại BV Nhi Đồng 1. Ngày 3/11/2015, bệnh nhiđược các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuậtcột B-T shunt, vá thông liên thất,mở rộng đường ra thất phải van và thân động mạch phổi.

Kết quả siêu âm tim sau mổ cho thấy bệnh nhikhông tồn lưu qua vách liên thất, chênh áp qua van động mạch phổi PG 20mmHg, chức năng co bóp cơ tim kém EF 20%. Do bé cai máy tim phổi khó khăn, huyết áp thấp, vận mạch liều cao nên các bác sĩ đã quyết định đặt ECMO trung tâm – để hở xương ức.Đây là trường hợp bệnh tim phức tạp, đã phẫu thuật tạm thời vào năm 2013. Lần phẫu thuật này thời gian chạy tuần hoàn ngoài cơ thể kéo dài nền cần hỗ trợ ECMO để chờ tim phổi phục hồi. Sau 4 ngày hậu phẫu, bệnh nhi được cai ECMO, đóng xương ức, rút nội khí quản sau 8 ngày và xuất viện sau 24 ngày.

Đây là lần đầu tiên khoa Phẫu thuật tim ứng dụng thành công chạy ECMO trên bệnh nhi nhỏ tuổi. Thành công này sẽ là đòn bẩy cho sự phát triển ECMO trong phẫu thuật tim bẩm sinh ở trẻ nhỏ”.

 
Bác sĩ Khánh Vân và bé Trịnh Phương Nga sau ca phẫu thuật

Cũng theo bác sĩ Khánh Vân: “Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em hiện đang là gánh nặng cho xã hội. Bệnh nhân mắc bệnh tim không chỉ mất khả năng lao động mà gia đình còn phải có người chăm sóc cho người bệnh, mất thêm một nhân lực lao động. Chương trình Phẫu thuật tim miễn phí đã giải quyết được một phần vấn đề an sinh xã hội, giúp cho trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh có cơ hội phẫu thuật. Từ khi có chương trình này,nhiều gia đình đã lựa chọn Bệnh viện Chợ Rẫy làm nơi gửi gắm niềm tin đưa con em mình trở lại với cuộc sống khỏe mạnh bình thường. Sắp tới Khoa phẫu thuật tim sẽ phối hợp với Phòng Công tác xã hội đẩy mạnh mặt truyền thông để thông tin về chương trình được nhiều người biết đến hơn, có thêm nhiều cơ hội phẫu thuật tim cho các bé.”

Hạ Huyên

   Tin nổi bật
Xem tất cả
  Hỏi & đáp  
 
 http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/images/NGUOIDANHOI.gif  Đặt câu hỏi
 http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/images/SOTRALOI.gif BV Chợ rẫy trả lời
 http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/images/dowvb2.gif Tìm kiếm hỏi đáp
 http://www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/images/vanbanphaply.gif Góp ý