Chương 15: Quản lý đồ vải trong bệnh viện

15.1 Quy trình xử lý đồ vải tại khoa phòng

Quy trình xử lý đồ vải tại khoa phòng thực hiện theo bảng 15-1

Bảng 15-1  Quy trình xử lý đồ vải tại khoa phòng

Đồ vải dơ không dính máu và dịch tiết

Bỏ ngay vào xe đựng đồ vải
Không bỏ trên băng ca
Không để trên giường bệnh

Đồ vải dơ thấm máu và dịch tiết

Bỏ ngay vào bao nylon màu vàng, cột chặt trong khi chờ vận chuyển đến nhà giặt.
Đồ vải thấm máu nhiều phải bỏ trong hai lớp bao
Không được để trên giường bệnh hoặc băng ca. Không để hở bao. 
Không giũ đồ vải tại khoa phòng.
Mang găng, áo choàng, khẩu trang khi cần phải phân loại, tiếp xúc với đồ vải thấm máu

Chú ý: Tất cả đồ vải bị thấm máu và dịch tiết đều phải được xử lý như nhau, bất kể đó là của bệnh nhân có nhiễm HIV/AIDS hay không


15.2 Quy trình xử lý đồ vải tại khoa phòng đối với các bệnh nhân nhiễm quan trọng như SARS, cúm H5N1

Tất cả đồ vải cho dù có dính máu và dịch tiết hay không đều xử lý chung như đồ vải nhiễm:  Bỏ riêng vào bao nylon vàng, cột chặt, có ghi chú phía ngoài. Tuyệt đối không giũ đồ vải tại khoa phòng. Mang đủ các dụng cụ phòng hộ khi xử lý đồ vải

15.3 Quy trình giặt khử khuẩn đồ vải tại nhà giặt

15.3.1 Phương tiện

- Thùng đựng hoá chất khử khuẩn .
-  Máy giặt
-  Máy sấy khô
-  Hoá chất khử khuẩn :  Javel 10 % hoặc Hydrogen Peroxide
-  Xà phòng


15.3.2 Quy trình giặt

1.  Phân loại đồ vải
Phân loại để giặt riêng:
- Đồ vải công nhân viên
- Áo quần bệnh nhân (đựng trong bao vải)
- Đồ vải nhiễm, thấm máu dịch tiết (đựng trong bao vàng)
- Đồ vải phòng mổ
- Phân loại theo chất liệu vải

2. Cho đồ vải, hóa chất, xà phòng vào máy và giặt theo chương trình:
Chương trình giặt được chỉnh khác nhau theo mức độ nhiễm, chất liệu vải.
Đối với máy giặt thông thường, có thể chỉnh chế độ giặt như sau:
a.  Đồ vải thường - Chỉnh chương trình có chế độ ngâm 15 phút, nhiệt độ 70oC
b. Đồ vải có máu và dịch tiết - Chỉnh chương trình có chế độ ngâm 30 phút, nhiệt độ 70oC

3. Sau khi kết thúc chu trình giặt, cho vào máy sấy khô đồ vải

4. Ui thẳng hoặc gấp gọn, đóng gói

5. Cấp phát và sử dụng lại