UNG THƯ PHỔI – NHỮNG QUAN NIỆM VÀ SỰ THẬT

Ths. BS Trần Hoàng Hiệp

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính khởi phát từ phổi thuộc hệ hô hấp, biểu hiện bởi khối u xuất hiện trong hệ thống đường dẫn khí hay nhu mô phổi, lớn nhanh, chèn ép các cơ quan xung quanh gây triệu chứng ho, khó thở, đau ngực, bệnh tiến triển nặng di căn làm bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm và điều trị kịp thời thì ung thư phổi có thể được kiểm soát tốt cũng như có thể chữa khỏi hoàn toàn. Hiện nay, có vài quan niệm “dân gian” hiểu sai về bệnh lý này, cùng điểm qua vài quan niệm thường gặp:

 

Quan niệm: Chỉ những người hút thuốc lá mới mắc ung thư phổi

Sự thật: Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao, tuy nhiên, họ không phải là những người duy nhất có nguy cơ mắc bệnh. Cấu tạo di truyền hoặc tiền sử gia đình có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư phổi. Ngoài ra, tiếp xúc với các chất như amiăng, radon, uranium, asen và khói thuốc lá thụ động cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh.

 

Quan niệm: Bị ung thư phổi tức là sẽ đối mặt với cái chết

Sự thật: Ung thư phổi tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng không phải là “án tử hình” đối với mọi bệnh nhân. Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì cơ hội điều trị khỏi và sống sót của bệnh nhân rất cao. Trong trường hợp không di căn, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư phổi có thể lên tới 60%. Khi ung thư đã di căn sang các cơ quan khác, tỷ lệ sống cho người bệnh chỉ khoảng 20%. Vì vậy cần chú ý đến sức khỏe để có thể phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm nhất. Và hiện nay với nhiều tiến bộ trong điều trị, những trường hợp ung thư phổi giai đoạn cuối vẫn có thể điều trị sống khỏe trong nhiều năm.

Bệnh nhân ung thư phổi đang được thực hiện xạ trị kỹ thuật cao tại khoa Xạ trị - TT Ung bướu Chợ Rẫy trong liệu trình điều trị đa mô thức kết hợp hóa trị và miễn dịch (một trong những phương pháp điều trị ung thư phổi tiến bộ nhất hiện nay)

 

Quan niệm: Ung thư phổi có thể lây cho người khác

Sự thật: Nhiều người nghĩ rằng ung thư phổi dễ lây nên có xu hướng né tránh bệnh nhân. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Điều này có thể dẫn đến tâm lý mặc cảm, tự ti ở người bệnh, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị và quá trình hồi phục. Các nhà khoa học đã khẳng định bệnh ung thư phổi không lây nên mọi người không nên tiếp tục kỳ thị, xa lánh người bệnh. Chăm sóc họ sẽ giúp họ phục hồi và điều trị tốt hơn.