Tết Nguyên đán là khoảng thời gian mà mọi người đều luôn mong chờ, bởi đó là dịp để nghỉ ngơi, thư giãn cũng như sum họp cùng gia đình và bạn bè sau một năm làm việc vất vả. Cùng với truyền thống họp mặt ấy thì sẽ không thiếu những bữa ăn thịnh soạn đi kèm với các loại thức uống có cồn như bia, rượu. Điều này có thể khiến cho hệ thống đường tiêu hóa trở nên “quá tải” và khiến chúng ta dễ mắc phải các bệnh lý nếu không có sự kiểm soát tốt trong chế độ ăn uống những ngày Tết.
Hôm nay, BS CK2 Mã Phước Nguyên – Phó khoa Nội tiêu hóa, bệnh viện Chợ Rẫy sẽ cung cấp đến Quý bà con cô bác những thông tin bổ ích về các bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp trong dịp Tết, dấu hiệu nhận biết cũng như cách phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.. Từ đó, giúp cho mọi người có được kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Tỵ thật vui vẻ và trọn vẹn.
HỎI: Nguyên nhân nào khiến người dân dễ bị mắc các bệnh về đường tiêu hóa dịp Tết?
ĐÁP: Trong những ngày vui của đất nước, đặc biệt là Tết Nguyên đán có kỳ nghỉ lễ khá dài. Mọi người có thời gian để sum họp cùng gia đình và bạn bè. Chính vì vậy mà việc tham gia các cuộc liên hoan, ăn mừng liên tiếp với nhiều món ăn ngon, nước ngọt, rượu, bia… nhưng ít sự vận động có thể dẫn đến một số bệnh lý thường gặp ở đường tiêu hóa. Đặc biệt, ở một số bệnh nhân có bệnh lý như là khó tiêu, chức năng trào ngược về thực quản, viêm loét dịch tá tràng và hội chứng ruột kích thích.
HỎI: Dấu hiệu nhận biết các bệnh tiêu hóa là gì?
ĐÁP: Triệu chứng của bất thường đường tiêu hóa có thể từ nhẹ đến nặng như là khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy, táo bón… Một số bệnh lý về ngộ độc thực phẩm có các triệu chứng là nôn, buồn nôn, đau quặn vùng bụng, tiêu chảy và sốt nhẹ. Hay bệnh lý cũng rất thường gặp là viêm loét dịch tá tràng cấp có biến chứng nặng nề là xuất huyết tiêu hóa trên với biểu hiện nôn ra máu và đi tiêu phân đen.
Ngoài những bệnh lý thường gặp, còn một bệnh lý ít gặp hơn nhưng hậu quả rất nặng nề là viêm tụy cấp với biểu hiện đau bụng rất dữ dội ở vùng thượng vị kèm theo buồn nôn. Sau khi nôn, bệnh nhân cũng không đỡ đau hơn. Những bệnh lý như vậy cần phải nhập viện cấp cứu để kịp thời được xử lý vì nếu muộn sẽ gây tình trạng rất nặng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
HỎI: Làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa dịp Tết?
ĐÁP: Để phòng ngừa bệnh lý về đường tiêu hóa trong những ngày Tết thì chúng ta phải uống đầy đủ nước, ăn đầy đủ chất xơ như là rau xanh, hoa quả… tránh nằm ngay sau khi ăn và không ăn quá nhiều trong một bữa, kiểm soát lượng thức ăn. Nước uống có nhiều loại, rượu, bia cũng có nồng độ cồn khác nhau. Vì vậy, nếu có uống rượu, bia chỉ uống một lượng nhất định thôi. Còn thức ăn thì phải hợp vệ sinh, nấu chín, không trữ thức ăn nhiều ngày mà không có sự bảo quản kỹ. Bởi đây là điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây nên tình trạng ngộ độc thức ăn. Hậu quả nếu nhẹ thì chúng ta sẽ mất vui trong những ngày Tết. Còn tình trạng nặng nề như là xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy cấp thì bắt buộc chúng ta phải nhập viện điều trị.
Hy vọng rằng, những lưu ý mà BSCK2 Mã Phước Nguyên – Phó khoa Nội tiêu hóa, bệnh viện Chợ Rẫy vừa chia sẻ sẽ là thông tin hữu ích giúp cho Quý bà con có thêm kiến thức để phòng ngừa bệnh lý về đường tiêu hóa trong những ngày Tết, để chúng ta có một cái Tết đoàn viên vui vẻ bên gia đình và người thân.