Liên tục tiếp nhận nhiều ca bị hóc xương (dị vật)

Ngày 12.09, BS CK2 Hoàng Bá Dũng – Trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoảng thời gian gần đây, khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp hóc dị vật nói chung và hóc xương nói riêng, có những trường hợp biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tình trạng người bệnh. Điều đáng quan tâm là các bệnh nhân (BN) bị hóc xương (dị vật) đa phần bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền.


Điển hình, trường hợp BN nam P. V.T (sinh năm 1942, ngụ Đồng Nai) có tiền sử tai biến và nhiều bệnh nền như cao huyết áp, tim mạch… nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy vì bị hóc xương, đau vướng họng và không ăn uống được. Theo thông tin từ người nhà cung cấp, chiều ngày 4.9, BN T. có ăn thịt chim cút và nhai luôn cả xương. Hôm sau, BN cảm thấy bị đau, cảm giác như có gì vướng ở họng nên báo người nhà. Tuy nhiên, gia đình nghĩ rằng xương chim cút nhỏ không dễ bị mắc xương nên chưa đưa BN đi khám. Đến chiều ngày 6.9, BN bị đau nhiều, gia đình đã đưa đến BV địa phương kiểm tra và được hướng dẫn chuyển tuyến lên bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi kiểm tra phát hiện BN bị hóc xương nên đã phẫu thuật nội soi gắp xương cho BN. Chiếc xương được lấy ra có chiều dài khoảng 4cm mà BN mắc phải đã làm trầy sát miệng thực quản. Trải qua 5 ngày điều trị, đến ngày 11.09, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định nên được xuất viện.Thêm 1 trường hợp “hy hữu” là BN L.T.N (sinh năm 1981, quê An Giang) được đưa đến BV Chợ Rẫy vào sáng ngày 03/09 do vô tình bị hóc xương khi ăn cháo vịt. Trong 3 ngày đầu, BN không nhập viện mà làm theo phương pháp dân gian là tìm người “đẻ ngược” để vuốt vùng cổ nhưng không cải thiện, phản xạ khi nuốt ngày càng đau hơn. Sau đó, BN đến bệnh viện địa phương để lấy xương nhưng không thành và được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy. BN nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng nặng có ổ mủ do thực quản bị thủng, bị áp xe cạnh thực quản. BN được chỉ định chụp CT scan và phát hiện dị vật xương dài khoảng 3cm. Sau khi phẫu thuật lấy xương và điều trị nhiễm trùng, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đã cho xuất viện trong ngày 11-9.


Tình trạng hóc xương hay hóc dị vật không phải là một bệnh lý, tuy nhiên khi mắc phải nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ rất nguy hiểm, có thể gây áp xe cổ, áp xe cổ lan trung thất… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Các trường hợp bị hóc dị vật mà khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy đã từng tiếp nhận và điều trị như ngủ quên tháo răng giả làm răng giả rớt vào đường thở; ngồi uống trà, nói chuyện, cười nói…làm răng giả rơi ra kẹt vào thực quản; ăn trứng vịt lộn uống nước trong trứng vịt vô tình nuốt trọn nguyên trứng nên bị mắc kẹt trong thực quản tắc nghẽn đường thở; hóc xương cá, xương gà, xương heo vụn trong nồi nước dùng các loại như hủ tiếu, bánh canh…
BS CK2 Hoàng Bá Dũng cũng cho biết thêm, đặc biệt đối với những người lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, thường phản xạ cổ họng kém hoặc rối loạn chức năng nuốt, thiếu tập trung, dễ bị hóc xương. Do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, người lớn tuổi có nhiều bệnh nền cần lưu ý khi bị hóc xương hoặc hóc dị vật nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ khám, tư vấn và xử trí kịp thời.

Các Tin Khác
WEBSITE LIÊN KẾT
Thu gọn