Lời chia sẻ của những bệnh nhân ghép tạng

Ghép tạng là một trong những lĩnh vực chuyên sâu của ngành Y tế Việt Nam nói chung và tại bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng. Kỹ thuật ghép tạng đã mang lại sự hồi sinh cho rất nhiều sinh mệnh đang rơi vào hoàn cảnh khốn cùng do bệnh tật, như một món quà vô giá giúp họ vượt qua lằn ranh sinh tử và bắt đầu với một cuộc đời mới.


Trong dòng chảy vội vã của sự sống, có những sinh mệnh phải dừng lại nhưng cũng có không ít cuộc đời được “hồi sinh” nhờ quà tặng thiêng liêng đến từ những con người xa lạ… Hãy cùng chúng tôi lắng nghe câu chuyện về “ngày xưa” của những “con người mới” đã vật lộn với bệnh tật như thế nào, cũng như cảm xúc vỡ òa của họ khi họ đón nhận món quà vô giá, giúp họ vượt qua lằn ranh sinh tử và bắt đầu với một cuộc đời mới.
Đó là câu chuyện của anh T.Đ.Đ, người được ghép tim từ người cho chết não đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy vào năm 2017. Anh Đ. ra trường đi làm 2 -3 năm thì phát hiện suy tim giai đoạn 1, do tinh thần yếu nên trong vòng 3 tháng đã chuyển sang suy tim nặng. May mắn, trong quá trình điều trị bệnh viện Chợ Rẫy thì bất ngờ nhận được cuộc gọi thông báo mình có cơ hội được ghép tim từ trường hợp là 1 người cho chết não.
Với tôi, đến bây giờ, đó mãi mãi là một phép màu” – anh Đ. xúc động nhớ lại - “Lúc trước thì tuyệt vọng rất nhiều, kinh tế phải phụ thuộc vào gia đình và xã hội nữa, mình làm phiền họ rất nhiều. Sau khi được ghép thì đó là một điều tuyệt vời, mình có thể tự lo bản thân và hỗ trợ cho gia đình một ít, giúp ích được cho xã hội, đất nước một phần nào đó”.


Chia sẻ về thời điểm con mình được ghép thận sau 1 tháng 3 ngày chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy, giọng cô H.C.V - mẹ bệnh nhân P.T.L.T vẫn đầy xúc động: “Vào ngày 25.2, khoảng 17g thì cô Yến điện nói bé có tên trong danh sách người được nhận thận. Cô kêu mẹ cho bé nhập viện, lúc đó mừng quá không biết gì luôn cứ chạy vô chạy ra…Đi trên đường mà 2 mẹ con hỏi qua đáp lại, bé cứ hỏi “Mẹ ơi, có thiệt là con được ghép không?...


Lời tri ân đến từ những “con người mới”.
Bày tỏ niềm vui khi trở lại cuộc sống bình thường, bệnh nhân P.T.L.T chia sẻ: “Sau khi ghép thận em cảm thấy vui và khỏe hơn, không còn mệt như trước nữa, bình thường khi chạy thận là em ngủ ngồi chứ không ngủ nằm được, ngủ nằm sẽ khó thở. Còn ghép xong thì ngủ bình thường trở lại rồi. Em muốn gửi lời cảm ơn đến người đã hiến cho em, cảm ơn mẹ đã đồng hành, động viên em và em muốn cảm ơn các bác sĩ rất nhiều, rất nhiều!


Với mình, đến bây giờ, đó mãi mãi là một phép màu” – anh Đ. xúc động nhớ lại - “Mình cảm ơn gia đình của bạn đã hiến tạng và sự cố gắng cực kỳ của bệnh viện Chợ Rẫy cùng ekip. Lúc trước thì tuyệt vọng rất nhiều, kinh tế phải phụ thuộc vào gia đình và xã hội nữa, mình làm phiền họ rất nhiều. Sau khi được ghép thì đó là một điều tuyệt vời, mình có thể tự lo bản thân và hỗ trợ cho gia đình một ít, giúp ích được cho xã hội, đất nước một phần nào đó”.

Link video: https://youtu.be/lEnplS-ZTHo

Các Tin Khác
WEBSITE LIÊN KẾT
Thu gọn