Những “Chiến binh” F0 tình nguyện ở lại chống dịch

“Gặp nhau trong lúc giao ca
Mà anh chẳng biết đó là em đâu
Kín bưng từ dưới lên đầu
Kính che giọt bắn ngập bầu sương rơi”
Gặp nhau lúc sắp tan ca trực tại nơi điều trị những bệnh nhân COVID-19 nặng ở khoa 6A Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP. Thủ Đức), anh Mai Tuyên Huấn ngẫu hứng đọc cho chúng tôi nghe những câu mở đầu trong bài thơ “Cùng nhau ta đi…” do chính anh sáng tác.

Điều dưỡng Mai Tuyên Huấn tại khoa 6A Bệnh viện Hồi sức COVID-19


Anh Huấn là một điều dưỡng của Khoa Điều trị tự nguyện, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tình nguyện tham gia vào đoàn cán bộ y tế hỗ trợ chống dịch tại TP.HCM từ ngày 13/7/2021 và được điều động đến Bệnh viện hồi sức COVID-19.
Bài “Cùng nhau ta đi…” được anh sáng tác “cấp tốc” ngay sau khi kết thúc một ca làm việc tại đây. Không giấy, không bút, người điều dưỡng 45 tuổi ghi lại trên điện thoại cảm xúc của mình trong những ngày bước vào tuyến đầu chống dịch. Anh Huấn xem bài thơ như một lời nhắn gửi, động viên tinh thần cho chính mình và cho các đồng đội, đồng nghiệp đang ngày đêm cứu chữa cho các F0.
Thế nhưng ít ai ngờ rằng không lâu sau đó, điều dưỡng Mai Tuyên Huấn lại trở thành một F0.


Điều dưỡng Mai Tuyên Huấn chăm sóc bệnh nhân tại khoa 6A Bệnh viện Hồi sức COVID-19


GIẤU GIA ĐÌNH CHUYỆN BỊ DƯƠNG TÍNH
“Sau hơn 10 ngày vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch, tôi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Ban đầu, tôi khá lo lắng. Tuy nhiên, vì đã được tiêm vaccine, lại có kiến thức về y khoa đồng thời được sự hỗ trợ, chăm sóc, động viên tận tình của bệnh viện và các đồng nghiệp, sau hơn 10 ngày cách ly điều trị, tôi được cho xuất viện để về nhà nghỉ ngơi. Lúc ra viện, tôi vẫn còn dương tính với SARS-CoV-2 nhưng tải lượng virus thấp, khả năng lây nhiễm không còn. Thế nhưng, nhận thấy lực lượng y tế chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID-19 tại đây đang bị thiếu hụt và cảm thấy sức khỏe của mình đã ổn định, tôi tình nguyện xung phong đi làm trở lại nhằm giảm bớt gánh nặng cho các đồng nghiệp”, anh Huấn chia sẻ.
Anh Huấn tâm sự rằng những ngày nằm trong khu cách ly điều trị, anh cảm thấy rất áy náy vì mình không may bị nhiễm COVID-19, không thể sát cánh cùng đồng nghiệp. Trong khi đó, ở các khoa, đồng nghiệp của anh lại đang rất vất vả với việc chăm sóc các bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Ban đầu, Mai Tuyên Huấn giấu gia đình ở quê nhà Thanh Hóa về việc mình bị nhiễm bệnh. Song, anh cũng thể thể giấu mãi được. Lúc nghe tin, mọi người trong gia đình rất lo lắng. Hiểu được điều này, anh Huấn thường xuyên gọi video về nhà để mọi người thấy rằng mình vẫn khỏe đồng thời động viên, trấn an tinh thần cho mẹ già, vợ và hai con nhỏ… “Tôi sẽ tiếp tục cùng các đồng nghiệp chiến đấu hết mình. Mong dịch bệnh sớm chấm dứt để mọi người có thể trở lại cuộc sống bình thường”, anh Huấn tâm sự.
Cũng giấu gia đình chuyện mình bị nhiễm bệnh là trường hợp của Đinh Hoàng Anh - bác sĩ đến từ khoa Hồi sức cấp cứu nhi, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Bác sĩ Hoàng Anh cùng chung đoàn với điều dưỡng Mai Tuyên Huấn vào TP.HCM chống dịch từ ngày 13/7/2021. Trong quá trình tham gia điều trị cho các bệnh nhân tại khoa 2B Bệnh viện hồi sức COVID-19, anh vô tình bị phơi nhiễm với SARS-CoV-2. “Khi biết mình bị dương tính, tôi quyết định giấu gia đình vì không muốn bố mẹ, vợ con ở nhà phải quá lo lắng”, bác sĩ Hoàng Anh chia sẻ.


Bác sĩ Đinh Hoàng Anh (phải) cùng đồng nghiệp tại khoa 2B Bệnh viện Hồi sức COVID-19


Là bác sĩ, Hoàng Anh biết cách theo dõi sức khỏe trong những ngày cách ly điều trị. Do đã được tiêm phòng vaccine, bác sĩ Hoàng Anh “không cảm thấy lo lắng lắm mà chỉ thấy thương các đồng nghiệp vừa phải gồng gánh các công việc mình để lại, vừa lo tiếp tế lương thực, vật dụng cho mình trong những ngày cách ly”.


Bác sĩ Đinh Hoàng Anh tại khoa 2B Bệnh viện Hồi sức COVID-19


“Mọi người vào đây đều mong muốn cống hiến sức lực của mình để giúp đỡ các bệnh nhân. Thế nên sau khi hồi phục, tôi đã tình nguyện xin quay lại với công việc, cùng đồng nghiệp nơi đây tiếp tục “chiến đấu” với SARS-CoV-2”, bác sĩ đến từ Thanh Hóa chia sẻ.
“GIAN TRUÂN NHƯNG VẪN TUYỆT VỜI LÀM SAO!”
Những ngày này, tại khu hành chính Bệnh viện Hồi sức COVID-19, chúng tôi thường bắt gặp hình ảnh một người đàn ông luôn tất bật với công việc của mình. Anh hỗ trợ xây dựng các quy trình, liên tục hướng dẫn, tập huấn cho điều dưỡng từ các đoàn, các bệnh viện bạn mới đến hỗ trợ Bệnh viện Hồi sức COVID-19… Nhìn cách anh làm việc, chúng tôi có cảm giác như anh đang cố gắng “làm bù” cho quãng thời gian đã “bỏ phí” trên giường bệnh. Anh là Phùng Thanh Phong, một cán bộ thuộc Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy được điều động sang Bệnh viện Hồi sức COVID-19.
“Tôi sang Bệnh viện Hồi sức COVID-19 từ những ngày đầu bệnh viện được thành lập. Sau hai tuần ở đây, tôi bị sốt, nhức đầu. Kết quả xét nghiệm cho thấy tôi dương tính với SARS-CoV-2”, anh Phùng Thanh Phong nhớ lại. “Thật sự, lúc đó tôi rất buồn. Buồn vì công việc của mình đang dang dở ngoài kia; buồn vì đồng nghiệp phải vất vả, vì bệnh nhân đang rất cần đến nhân viên y tế... Tôi chỉ mong mình mau khỏe lại để tiếp tục được chung sức cùng mọi người”.


Anh Phùng Thanh Phong (giữa) hướng dẫn cho các đồng nghiệp mới đến nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19Sau khi đủ thời gian cách ly, anh Phong được xuất viện với kết quả xét nghiệm còn dương tính nhưng khả năng lây nhiễm đã hết. Dù được khuyên về nhà để nghỉ ngơi, anh vẫn xin Ban Giám đốc cho mình được ở lại làm việc tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19.
Anh Phong chia sẻ: “Biết rằng nhân lực ở đây đang thiếu nên khi được quay trở lại làm việc, tôi thực sự cảm thấy rất vui vì được góp một phần công sức nhỏ để hỗ trợ đồng nghiệp và giúp đỡ bệnh nhân”.


Chia tay những “chiến binh” F0 tình nguyện ở lại làm việc tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, chúng tôi vẫn ấn tượng mãi hình ảnh họ hối hả làm việc và chiến đấu hết mình để cứu chữa bệnh nhân ở nơi sự sống và cái chết đôi khi cách nhau chưa đầy một cái chớp mắt.
Dẫu hành trình họ đang đi đầy vất vả, gian nan và nguy hiểm nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận rõ niềm vui trong ánh mắt họ. Những “chiến binh” ấy vui và hạnh phúc vì được cống hiến một phần công sức để đẩy lùi dịch bệnh, như câu thơ của người điều dưỡng Mai Tuyên Huấn: “Gian truân nhưng vẫn tuyệt vời làm sao”.
(Bệnh viện Hồi sức COVID-19, tháng 9/2021)
----------------------------------------------
CÙNG NHAU TA ĐI...
“Gặp nhau trong lúc giao ca
Mà anh chẳng biết đó là em đâu
Kín bưng từ dưới lên đầu
Kính che giọt bắn ngập bầu sương rơi
Bước chân chậm chạp rã rời
Chẳng còn đủ sức nói lời chia tay
May mà anh kịp vào thay
Em ra kết thúc một ngày lê thê
Tạm quên công việc bộn bề
Lên xe em được trở về nghỉ ngơi
Còn anh giờ tiếp tục "bơi"
Gian truân nhưng vẫn tuyệt vời làm sao
Ta vì nghĩa cử lớn lao
Cùng nhau chung một chiến hào bên anh
Mai đây nhiệm vụ hoàn thành
Trăm hoa tươi thắm kết vành vinh quang”


Các Tin Khác