Các hoạt động mới chăm lo cho người bệnh tại khoa Thận nhân tạo
Bệnh tật luôn khiến mọi người lo lắng, bởi sức khỏe giảm sút, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của mình và người thân. Người bệnh suy thận mạn lại còn khốn khổ hơn bởi sự sống của họ phải gắn liền với chiếc máy lọc thận. Tùy theo tình trạng bệnh lý, bệnh nhân suy thận sẽ chạy thận định kỳ theo ngày, tuần hay tháng... Họ phải luôn không ngừng nỗ lực để vượt qua khó khăn và chống lại bệnh tật.

 

Hiểu được điều này, TS. BS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đã chỉ đạo Phòng CTXH triển khai các hoạt động chăm lo cho người bệnh suy thận mãn tại khoa Thận nhân tạo.

 

Phòng CTXH đã trang bị các "Bàn tự chọn bánh - nước - sách báo" tại khu vực hành lang phía trước để cô bác thoải mái lựa chọn cho mình chai nước, cái bánh và những cuốn sách yêu thích trước khi vào phòng chạy thận. Ngoài những phần bánh - nước đã được chuẩn bị chu đáo còn có các câu nói, lời dạy về giá trị cuộc sống của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đọc và suy ngẫm, cô bác sẽ thêm yêu quý từng phút giây cuộc sống, trân trọng hiện tại và hy vọng vào tương lai.

 

Tại các bệnh phòng đều được mở nhạc nhẹ du dương, êm dịu giúp người bệnh thư giãn tinh thần trong quá trình lọc thận. Ngoài ra, người bệnh có thể đọc sách - báo, xem phim hoạt hình giải trí trên LCD, kết nối wifi lướt web, trò chuyện cùng người thân.

 

 

Cô Nguyễn Thị Kim Qui (Tây Ninh) đưa chồng đến chạy thận cho biết: "Bệnh nhân chạy thận giữa cử thường hay đói bụng, ai cũng phải đem tự túc nào là bánh mì, nước uống... Chúng tôi rất cảm động khi thấy Giám đốc bệnh viện quan tâm nhiều đến bệnh nhân khoa Thận nhân tạo. Dù chỉ là cái bánh, chai sữa cô thấy được trong đó chứa chan tình cảm của bệnh viện. Bàn tự chọn này không chỉ giúp nâng cao sức khỏe mà còn nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân chúng tôi. Dù chỉ là một chai nước, một cái bánh nhưng rất là ý nghĩa, giúp an ủi phần nào bệnh tật. Đây là hoạt động thiết thực cho bệnh nhân, cô mong rằng bệnh viện sẽ duy trì và nhân rộng mô hình này."

Mong rằng với những việc làm nhỏ sẽ giúp người bệnh cảm thấy ấm lòng, thư giãn... có thêm sức mạnh để chiến đấu chống lại bệnh tật, thêm niềm tin vào một ngày mai tươi sáng đang chờ phía trước!
Các Tin Khác