Bệnh viện Chợ Rẫy khai trương "Trung tâm Hội chẩn tư vấn, Khám chữa bệnh từ xa"

Sáng ngày 23/9/2020, tại TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là một trong những hoạt động thuộc Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai trương, TS.BS Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã chúc mừng Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy được đưa vào hoạt động, đồng thời chia sẻ: “Trong bối cảnh dịch COVID-19 có chiều hướng phức tạp, Bộ Y tế triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó giải pháp hội chẩn khám chữa bệnh từ xa mang lại hiệu ứng, hiệu quả tích cực. Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống khám bệnh từ xa ở các bệnh viện để dự kiến vào chiều 25-9, Thủ tướng Chính phủ sẽ bấm nút khai trương 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa trên khắp cả nước".

Thầy thuốc ưu tú, BS CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, mỗi ngày Bệnh viện Chợ Rẫy khám và điều trị cho gần 10 nghìn lượt bệnh nhân nội và ngoại trú, đặc biệt trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng được chuyển lên từ các tuyến. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, có hơn 26.500 bệnh nhân từ các tỉnh thành được chuyển đến khoa Cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy. Bên cạnh nguy cơ mất an toàn do bệnh lý trong quá trình vận chuyển, người bệnh còn có thể đối diện với rất nhiều khó khăn và tốn kém.

Là bệnh viện tuyến cuối hạng Đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, ngoài chức năng điều trị và hỗ trợ điều trị cho các tỉnh thành phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên kích hoạt các chương trình báo động đỏ và quy trình vàng nhằm hỗ trợ các đơn vị bạn cũng như các bệnh viện tuyến địa phương hội chẩn từ xa. Với ý nghĩa đó, để hiện thực hóa chỉ đạo triển khai Đề án Khám chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy. Với công nghệ truyền dẫn hình ảnh hiện đại, hệ thống này là một trong những giải pháp tối ưu không chỉ lưu trữ và bảo mật các thông tin cá nhân của người bệnh mà còn giúp các bác sĩ có thể hội chẩn và đưa ra hướng điều trị ngay trên hệ thống.

Với sự tham gia của hơn 300 điểm cầu nối trực tuyến, việc đưa vào hoạt động Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như kịp thời được xử lý trong tình huống khẩn cấp, an toàn hiệu quả ngay ở tuyến dưới, tiết kiệm thời gian, chi phí điều trị…mà còn góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh viện tuyến địa phương, gia tăng cơ hội cho người bệnh ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các kỹ thuật, phương pháp hiện đại trong chẩn đoán và điều trị.

Ngay sau sự kiện khai trương, Trung tâm Hội chẩn tư vấn, khám chữa bệnh từ xa Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp Hội chẩn cho 3 bệnh nhân tại 3 đầu cầu gồm Trung tâm y tế Quân dân y huyện Côn Đảo (trường hợp bệnh nhân 91 tuổi được chẩn đoán theo dõi bán tắc ruột do u đại tràng, suy tim, tăng huyết áp, viêm phế quản mạn tính, lao phổi cũ, suy kiệt), Bệnh viện Đa khoa Cà Mau (trường hợp bệnh nhân nam 65 tuổi có chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng block nhĩ thất độ III, tiền căn xuất huyết não cũ) và Bệnh viện Đa khoa Bình Định (trường hợp bệnh nhân nữ 84 tuổi được chẩn đoán u vùng tiểu khung nghi do ung thư tử cung xâm lấn đại tràng trên tiền căn đái tháo đường tuýp 2).Các Tin Khác