Bệnh nhân ghép gan trong mùa dịch COVID-19: sức khỏe đã ổn định

      Hôm nay, ngày 23/07, tái khám sau 1 tuần xuất viện, bệnh nhân N. M. H., người được ghép gan từ người cho sống trong mùa dịch COVID – 19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ vì những nỗ lực để ghép gan thành công cho bệnh nhân trong mùa dịch COVID -19 có nhiều diễn biến phức tạp.


TS BS Phạm Hữu Thiện Chí - Phó khoa Gan Mật Tuỵ Bệnh viện Chợ Rẫy cùng bệnh nhân N.M.H

      Bệnh nhân H. bị suy gan cấp và điều trị một thời gian ở bệnh viện khác. Sau 48 giờ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nặng, bệnh nhân rơi vào hôn mê cần phải lọc máu, thay huyết tương đồng thời có chỉ định ghép gan khẩn cấp. Hai ngày sau đó, trước các kết quả xét nghiệm về mức độ tương thích của lá gan người hiến, bệnh nhân đã được ghép gan từ chính người thân của mình. Đây là ca ghép gan đầu tiên do Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp thực hiện trong mùa dịch Covid-19 mà không có sự hỗ trợ từ các chuyên gia nước ngoài.

      Trước đó, gia đình ông Võ Quang Hùng (bệnh nhân đầu tiền được ghép gan từ người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy) cũng đã đến thăm và cảm ơn bệnh viện vì đã thực hiện thành công ca ghép gan cho ông vào 5 năm trước. Được biết, khi ông Hùng ung thư gan và có chỉ định ghép gan, con gái ông Hùng đã tiến hành các xét nghiệm để hiến tặng gan cho cha. Tuy nhiên, một tuần trước ghép, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin có 1 bệnh nhân bị tai nạn chết não và gia định bệnh nhân đồng ý hiến tạng cứu người. Ông Võ Quang Hùng đã được ghép gan từ quà tạng của bệnh nhân này. Sau 5 năm được ghép gan, sức khoẻ của ông Hùng đã có nhiều ổn định, các chức năng gan hồi phục và có thể sinh hoạt như người bình thường.

      Tính đến nay, sau gần 8 năm ghép gan, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện cho 28 trường hợp, trong đó có 6 ca ghép gan từ người cho chết não.

Các Tin Khác
WEBSITE LIÊN KẾT
Thu gọn